RĂNG BỊ Ố VÀNG DO NHIỄM TETRACYCLINE VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

RĂNG BỊ Ố VÀNG DO NHIỄM TETRACYCLINE VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Răng nhiễm Tetracycline là tình trạng đổi màu men răng do kháng sinh, khi đó răng trở nên ố vàng, nâu hoặc xám xanh gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Một số trường hợp nhiễm kháng sinh nặng còn làm mất đi hình dáng ban đầu của răng.

                                Răng nhiễm Tetracycline làm đổi màu men răng nghiêm trọng

 1. Răng bị nhiễm Tetracycline là gì?
 • Tetracyclin là một kháng sinh phổ rộng, có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn gây bệnh (vi khuẩn gram âm, gram dương; vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí).
 • Tetracyclin được chỉ định trong điều trị các bệnh:
 • Nhiễm khuẩn Chlamydia (bệnh mắt hột, bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, tiết niệu…),
 • Mycoplasma (bệnh nhiễm khuẩn sinh dục, viêm phổi,…), Rickettsia,Bệnh tiêu chảy cấp tính do phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây ra.
 • Răng nhiễm Tetracycline là hiện tượng răng bị ố màu (vàng, đen sẫm hoặc màu răng loang lổ) do tác dụng phụ của Tetracycline. Răng nhiễm kháng sinh là răng tối màu từ bên trong mô răng, nó hoàn toàn khác với nhiễm màu bắt nguồn từ thực phẩm.
 1. Nguyễn nhân răng nhiễm Tetracycline
 • Khi uống kháng sinh Tetracycline, kết hợp với canxi trong xương sẽ làm hỏng men răng, răng có màu vàng, xám, nâu vĩnh viễn và ảnh hưởng xấu đến phát triển xương của trẻ.
 • Nguyên nhân dẫn đến việc răng nhiễm kháng sinh Tetracycline là do trẻ em chưa đến 7-8 tuổi sử dụng nhiều thuốc tetracycline hoặc các thuốc kháng sinh cùng nhóm với tetracycline, hoặc do trong quá trình mang thai người mẹ uống Tetracycline gây ảnh hưởng đến thai nhi…
 • Do bẩm sinh hoặc di truyền: Nếu người mẹ khi mang thai sử dụng nhiều các loại thuốc kháng sinh có chứa thành phần Tetracycline thì trẻ sinh ra có nguy cơ nhiễm kháng sinh cao. Ở giai đoạn cuối thai kỳ nếu sử dụng Tetracycline sẽ ngăn chặn sự phát triển xương của trẻ.
 1. Cách khắc phục răng nhiễm Tetracyline hiệu quả nhất
 • Bọc răng sứ hay dán sứ Veneer sẽ giúp phục hình thân răng với độ thẩm mỹ cao, giúp hàm răng trắng sáng đều màu. Bác sĩ sẽ tiến hành bọc mão răng sứ bên ngoài thân răng thật đã được mùi bớt một lớp men răng theo tỷ lệ an toàn. Răng thật sẽ được bảo vệ bên trong răng sứ và tránh được những tác động tiêu cực từ bên ngoài, nhờ đó hạn chế bệnh lý răng miệng.

 

                                                             

 Bệnh nhân Nguyễn Thị Huyền bị nhiễm Tetracyline do uống quá nhiều thuốc kháng sinh

 • Dán sứ sẽ khác đôi chút so với bọc răng sứ về tỷ lệ mài răng, mài răng để dán sứ tác động rất ít đến lớp men răng bên ngoài, có trường hợp không cần mài răng. Dán răng sứ với chất liệu sứ cao cấp khắc phục được các khuyết điểm về màu sắc trên răng, từ đó giúp răng ố vàng trở thành răng trắng trong tự nhiên, đạt thẩm mỹ cao.

 

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng sứ, bác sĩ tại Nha khoa Venus luôn sẵn sàng tiếp nhận và điều trị phục hồi răng cho mọi trường hợp dù là khó khăn nhất. Chính vì thế, Nha khoa Venus luôn là địa chỉ nha khoa phục hình sứ đáng tin cậy của hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước nhiều năm qua.

Nha khoa Venus Số 29A đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, Quận 12. Hotline: 0703111139(Ms Cẩm)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.