BIẾN CHỨNG KHI CẮM GHÉP IMPLANT

Ghép Implant là kỹ thuật hiện đại để phục hồi lại chiếc răng đã mất. Trụ Implant có cấu tạo xoắn ốc để tích hợp bám chắc vào xương hàm. Sau khi bám chặt vào xương hàm sẽ gắn mão răng sứ lên Implant thông qua khớp nối Abutment.

ƯU ĐIỂM CỦA CẮM GHÉP IMPLANT

 • Phục hồi chức năng ăn nhai.
 • Khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng.
 • Không tác động đến những răng thật còn lại như khi làm cầu răng sứ.
 • Thời gian tồn tại vĩnh viễn.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng.

Thực tế, tỷ lệ thành công của việc ghép Implant rất cao nếu nha khoa có trang thiết bị đầy đủ và Bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Ghép implant là giải pháp phục hình răng có tỷ lệ thành công từ 97 – 99.9%. Tuy nhiên trong quá trình điều trị vẫn có thể có biến chứng:

BIẾN CHỨNG KHI GHÉP IMPLANT

 • Chảy máu sau phẫu thuật cắm ghép

Có một số bệnh nhân chảy máu sau 1 – 2 ngày cắm ghép Implant. Xử lý tình huống này bằng cách đặt 1 chiếc gạc ở vùng cấy Implant và cắn chặt giữ gạc trong 30 phút. Nếu chảy máu nhiều và bất thường thì nên liên hệ cho Bác sĩ để được hỗ trợ.

 • Nhiễm trùng vùng cắm Implant

Nhiễm trùng do vi khuẩn tấn công sẽ có dấu hiệu viêm sưng. Nó có thể kéo dài trong nhiều tháng sau khi phẫu thuật. Nhiễm trùng nặng sẽ gây mất xương, quá trình cấy ghép Implant thất bại nếu không được điều trị kịp thời.

 • Viêm quanh vùng Implant

Trong quá trình vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc răng ghép Implant sau khi ghép không tốt, bệnh nhân nghiện thuốc lá nặng,… Tình trạng này kéo dài có thể gây mất xương ở vị trí cắm ghép vàcó thể khiến Implant lỏng lẻo, rớt Implant.

Viêm vùng cắm Implant có thể điều trị bằng thuốc và vệ sinh sạch vị trí nhiễm trùng cũng như điều chỉnh và phục hồi vị trí chấn thương.

 • Tổn thương đến các mô lân cận

 Tổn thương răng

Khi khoan vị trí cắm ghép implant, Bác sĩ có thể làm ảnh hưởng đến mão răng hoặc chân răng kế cạnh. Vì vậy khi thực hiện cắm ghép, bác sĩ thường phải nghiên cứu phim chụp X-Quang và chupk CT cắt lớp cẩn thận, đo đạc vị trí để lên Phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Biến chứng sau khi cấy ghép implant

Phạm dây thần kinh

Đây là biến chứng hiếm khi gặp trong phẫu thuật Implant. Dây thần kinh xương ổ răng dưới nếu bị tổn thương trong quá trình khoan thì gây đau, tê hoặc ngứa ran ở lợi, lưỡi hoặc cằm.

Nếu triệu chứng tê môi hoặc hàm dưới kéo dài, bệnh nhân nên liên hệ với Nha khoa để có hướng xử lý

Viêm xoang

Trường hợp này hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Sau khi ghép Implant được một thời gian, bệnh nhân có dấu hiệu viêm xoang. Có thể do quá trình cấy ghép Implant khi hà trên tiêu xương quá nhiều. Bác sĩ không kiểm soát tốt và cấy ghép xuyên qua màng xoang khiến 1 phần của trụ Implant nằm trong xoang hàm.

Viêm xoang ghép Implant được không

Sẽ có 2 trường hợp

 1. Màng xoang yếu hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm xoang sẽ dẫn đến nhiễm trùng trong thời gian 1 tháng, Implant sẽ rơi ra ngoài.
 2. Nếu cắm ghép thành công thì trụ implant vẫn sẽ bám và tịch hợp với xương bình thường và tồn tại vĩnh viễn.

Xương hàm

Một biến chứng cực kì hiếm gặp khi ghép Implant là gãy xương hàm. Bệnh nhân không đủ xương để cấy ghép thì xương hàm có thể gãy trong quá trình khoan xương hoặc lắp Implant vào.

 • Ghép Implant không đúng vị trí

Nếu Implant được cắm ghép không đúng vị trí có thể gãy, hoặc phục hình sứ trên Implant sẽ sút ra, không khít sát, thức ăn nhét vào. Bên cạnh đó, phục hình không chính xác sẽ khiến lực nhai không phân bố đều cho cac răng, dẫn đến lực nhai tập trung ở răng cắm ghép implant, có thể quá tảu gây sút Implant.

GIẢI PHÁP HẠN CHẾ SỰ CỐ GHÉP IMPLANT

Hầu hết tất cả sự cố đều có thể kiểm soát. Nguyên nhân là do bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm và thiếu các bước chẩn đoán. Để đảm bảo quá trình thực hiện phẫu thuật được an toàn, tốt nhất nên lựa chọn sơ sở uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao.

Đảm bảo về quy trình cũng như sức khỏe cho bệnh nhân, Nha khoa Venus trang bị phòng phẫu thuật riêng biệt thực hiện quy trình khép kín. Bác sĩ công tác tại Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương,… với 15 năm kinh nghiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.