CÓ NÊN CẠO VÔI RĂNG KHI MANG THAI KHÔNG?

CÓ NÊN CẠO VÔI RĂNG KHI MANG THAI KHÔNG?

Nếu không được vệ sinh kỹ càng, đúng cách sẽ khó loại bỏ được những thức ăn bám trên răng do mẹ bầu sử dụng nhiều thức ăn vặt đặc biệt là đồ ngọt. Các thức ăn này sẽ gây ra nhiều ảnh hưỡng xấu đến hoạt động của răng lợi.

  1. Vôi răng là gì?

Cạo vôi răng là phương pháp loại bỏ những mãng bám, cặn vụn bị vôi hóa bởi vi khuẩn trên răng. Thực chất vôi răng là các muối vô cơ như canxi cacbonat, hoặc phosphate hay những cặn mềm đến từ các mảnh vụn của thức ăn và các khoảng chất có trong khoan miệng. Ngoài răng sự lắng động huyết thanh còn là nguyên nhân gây ra vôi răng.

Vôi răng là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, lộ chân răng, viêm nướu, nhiễm trùng chân răng, tuột nướu…khiến răng lung lay thậm chí là mất luôn răng vĩnh viễn.

       2. Ảnh hưỡng của vôi răng đến mẹ bầu và thai nhi

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng thai nhi bị ảnh hưỡng nhiều bởi vôi răng. Lương vôi răng tích tụ nhiều sẽ ảnh hưỡng xấu đến thai nhi, cùng Nha khoa Venus tìm hiểu nhé:

  • Vôi răng có thể dẫn đến sinh non:

Vi khuẩn có thể xâm nhập và bên trong má ảnh hưỡng đến thai nhi khi lượng vôi răng hình thành quá nhiều. Tăng một loại chất lỏng hình thành trong cơ thể thai phụ gọi là hormone prostaglandin. Đây là một loại chất kích thích thai phụ chuyển dạ sớm hơn, thể trạng thai nhi sinh ra yếu hơn

  • Ảnh hưỡng đến sứ phát triển của thai nhi:

Như đã phân tích ở trên, vôi răng là nguyên nhân gây ra sâu răng. Theo nhiều nghiên cứu phụ nữ có thai bị sâu răng thì đứa trẻ sinh ra có bộ máy tiêu hóa kém hơn, hệ miễn dịch kém, có nguy cơ mắc bệnh về răng miệng cao

      3. Vậy có nên cạo vôi răng khi mang thai?

       Theo nhiều chuyên gia tư vấn, mẹ bầu không nên can thiệp y khoa trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho em bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng vôi răng nặng và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ thì vẫn nên nhờ đến bác sĩ nha khoa.

Trên thực tế, phụ nữ khi mang thai vẫn có thể tiến hành cạo vôi răn trong 3 tháng giữa thai kỳ – thời điểm thai ổn định và cơ thể người mẹ không có nhiều sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên chủ quan tự lấy vôi răng ở nhà vì sẽ không đảm bảo vệ sinh cũng như quy cách. Đó là lý do tại sao, trong bất cứ trường hợp nào mẹ bầu cũng nên gặp trực tiếp bác sĩ và yêu cần tư vấn.

Với những chia sẽ trên, Nha Khoa Venus đã giải đáp vấn đề có nên cạo vôi răng khi mang thai không?? Khám răng khi mang thai là việc làm cần thiết để giúp các mẹ có một hàm răng chắc khoẻ. Nha khoa Venus số 29A đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, Quận 12. Hotline: 0703111139 (Ms. Cẩm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.