KHI NÀO CẦN ĐẾN NHA KHOA – CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG

KHI NÀO CẦN ĐẾN NHA KHOA – CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG

Sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Sâu răng là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, sử dụng đồ uống có đường và vệ sinh răng miệng không tốt. Hãy cùng Nha khoa Venus tìm hiểu về các giai đoạn của răng sâu nhé!

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG

1.Sâu men

Men răng bị mất khoáng trở nên mềm yếu ,đổi màu. Giai đoạn này thường không có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám nha sĩ.

Lời khuyên: khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Ở giai đoạn này nha sĩ chỉ cần lấy sạch phần men bị tổn thương rồi trám lại thì chiếc răng phục hồi hoàn toàn chức năng cũng như thẩm mỹ.

2.Sâu ngà rang

Sâu men nếu không được điều trị sẽ tiến triển thành sâu ngà, lúc này tổn thương đã phá huỷ đến lớp ngà răng. Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau khi ăn hoặc uống nước, nhất là nước lạnh. Các triệu chứng đau đôi khi chỉ thoáng qua nên người bệnh thường hay bỏ qua không để ý đến.

Lời khuyên: giai đoạn này sâu răng tiến triển rất nhanh phá huỷ mô răng rất nhiều nên cần phải đến nha sĩ càng nhanh càng tốt thì mới giữ được toàn vẹn tủy răng. Nha sĩ dù có thể phục hồi được toàn bộ chiếc răng và bảo tồn được tủy răng nhưng do miếng trám thường lớn nên độ bền vững của những phục hồi trực tiếp chỉ tương đối, đôi khi phải phục hồi bằng phương pháp gián tiếp có chi phí cao.

3.Viêm tủy

Giai đoạn này triệu chứng đau bắt đầu rầm rộ. Ban đầu, khi ăn nhai, thức ăn nhét vào lỗ sâu sẽ gây đau nhức, cơn đau kéo dài vài phút, sau đó bắt đầu có những cơn đau khi ngủ. Cơn đau thường kéo dài làm người bệnh khó ngủ. Tiếp theo, cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện bất cứ lúc nào và ngày càng dữ dội. Thông thường, người bệnh có thể dùng thuốc để làm giảm cơn đau nhưng vẫn có những trường hợp cấp tính đến mức thuốc giảm đau thông thường cũng không làm giảm được cơn đau

Đây là giai đoạn mà người bệnh bắt đầu tìm đến nha sĩ. Để giữ lại được chiếc răng nha sĩ sẽ phải điều trị tủy đồng thời phục hồi phần mô răng đã mất và bọc lại răng. Thủ thuật này tốn kém gấp 10 lần hoặc hơn so với điều trị sâu men hay sâu ngà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.