KIÊNG ĂN GÌ KHI NIỀNG RĂNG ?

Khi mới niềng răng xong, chế độ ăn uống rất quan trọng. Cần cần nhắc chọn những loại thực phẩm tránh làm hỏng khí cụ chỉnh nha cũng như mang lại kết quả niềng tôt nhất. Thức ăn mềm, lỏng dễ nhai nuốt là lựa chọn hàng đâu trong giai đoạn niềng răng.

NHỮNG LOẠI THỨC ĂN NÊN ĂN KHI MỚI NIỀNG RĂNG

Các sản phẩm từ sữa : phô mai, bơ, các loại bánh, thức uống từ sữa hay sữa chua,… Các sản phẩn làm bằng bơ sữa bổ sung dinh dưỡng để khắc vụ những trường hợp sút cân, má hóp,.. Các loại thực phẩm mềm giúp giảm áp lực tác động lên hàm răng mới gắn mắc cài và đang bắt đầu di chuyển răng.

Các thực phẩm xốp, mềm : ngũ cốc, đậu hủ, bánh mì hay bánh xốp là món ăn có lợi cho cơ thể mà còn không lo đến quá trình nhai của người niềng răng.

Ngũ cốc là lựa chọn ưu tiên cho các trường hợp đang trong quá trình niềng răng

Các sản phẩm từ trứng : bánh bông lan, bánh flan, trứng,.. hàm lượng vitamin D trong trứng cao rất tốt cho răng miệng.

 

Thức ăn chín mềm : Súp, cháo, ngũ cốc, bún, phở,… Các món từ thịt cá hay rau quả nên được chế biến mềm, ninh nhuyễn.

NHỮNG THỰC PHẨM HẠN CHẾ TRONG QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG

Khi niềng răng nên kiêng những loại thực phẩm có thể gây hư hỏng khí cụ và kết quả điều trị. Không ăn thức ăn dai, dính, cứng vì làm bung khí cụ.

Thực phẩm dai : bánh mì vỏ cứng : bánh mì pháp, pizza, bánh dày, bánh nếp,…

Thực phẩm giòn, bỏng ngô , khoai tây chiên, nước đá, kẹo gummy,…

Thực phẩm cứng : kẹo cứng, các loại hạt, xương,..

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều tinh bột như bánh kẹo, thức ăn nhanh. Loại thức ăn có nhiều đường sẽ phát sinh axit và mảng bám gây sâu răng và các bệnh về lợi. Hạn chế hút thuốc lá, sử dụng cà phê, kẹo, soda và đường, các chất tạo màu có thể gây ảnh hưởng xấu đến răng của bạn.

 

Để có được “bộ nhá” đều, đẹp và chắc khỏe nên chăm sóc bằng việc vệ sinh sạch sẽ, có chế độ sinh hoạt phù hợp ít gây tổn hại răng nhất. Đặc biệt, định kỳ 3 – 6 tháng kiểm tra răng một lần. Đối với bệnh nhân niềng răng thì cần phải tái khám đúng hẹn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.